Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Dế 7 món

Tình cờ lang thang trên đường, tôi phát hiện quán dế sữa với cái tên tựa như tiếng kêu của dế - Crec Crec. Tò mò vì từng được nghe nhiều lời khen về loại côn trùng này như thơm, ngon, bổ dưỡng, tôi tạt vào quán.
Nhiều người thấy đĩa dế đều bất ngờ lẫn ngạc nhiên vì: “Sao nó chỉ nhỉnh hơn con ruồi một tẹo thế này”. Chỉ là dế nhưng menu của quán khá phong phú với dế nướng, dế chiên, dế tẩm bột, dế cuộn ba rọi, gỏi dế… Chưa từng nhấm nháp qua món ăn này, sợ hình dạng của món ăn sẽ không nuốt nổi, tôi gọi mình một phần chả giò dế vì không đến nỗi không đến nỗi nào.
 
Đang chờ món thì nghe tiếng cô gái bàn bên cạnh phân trần với bạn: “Chỉ to hơn ruồi vậy à? Ở quê mình nó to lắm mà” khiến tôi càng chột dạ

 


Chú dế sữa chỉ to hơn con ruồi 1 chút, có thể làm những thực khách sợ côn trùng giật mình!
 
Chọn cho mình món ăn ít thấy dế nhất, thế nên khi thưởng thức chả giò dế, tôi chẳngảm nhận được bất kỳ vị dế nào ngoài cái béo của chả giò, cái ngọt thanh của thịt heo, cái tươi ngon của tôm nên quyết định gọi tiếp mình đĩa dế sữa chiên.
Nếu e ngại, bạn có thể đánh lừa thị giác với món thịt ba rọi cuốn dế hay chả giò dế.
 
Ngay khi nhìn thấy đĩa những con dế bé tẹo trên đĩa, tôi lập tức hiểu tại sao có sự thắc mắc lúc nãy. Bởi những con dế trong đĩa dù còn đầy đủ đầu, chân nhưng chỉ nhỉnh hơn con ruồi một chút chứ trong to tròn, căng mọng như những chú dế cơm, khiến tôi cũng không hiểu làm cách nào người ta có thể "mần" ruột từng con một.
 
Đem thắc mắc hỏi nhân viên phục vụ thì nhận được nụ cười tỉnh như không "dế nhỏ thế này tụi em không làm ruột mà để nhịn đói vài ngày trước khi chế biến".
 
Thu hết can đảm, một em dế đã nằm gọn trên lưỡi tôi, rồi từ từ được rê đến răng. Sau cái cắn nhẹ là cái giòn tan, cái thơm rất lạ, cái ngọt nhẹ dần lan tỏa nơi đầu lưỡi. Lạ nhất là nhâm nhi dế nhưng tôi lại có cảm giác mình đang thưởng thức bắp rang hay đậu phộng. 
Nhưng sẽ không ngon hay nguyên chất bằng các món chế biến đơn giản
 như dế sữa chiên giòn hay gỏi dế.
 
Ngon mà không ngấy, thơm, bùi, đậm đà mà không ngán và cũng chẳng có chút gì rùng rợn nên tôi mạnh dạn gắp con tiếp theo, rồi con tiếp theo... để nhận ra rằng, nhón bằng tay thì lúc nào cũng ngon hơn và cái vị ngon ấy nhấn nhá với vị chua của lá cóc non càng tuyệt.
 
Địa chỉ: Dế sữa nằm trên đường Ngô Tất Tố, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét